Biến tấu với các món chả giò - chả ram

Là một trong những món ăn thể hiện đầy đủ sự tinh tế trong văn hoá ẩm thực Việt và được nhiều người trên thế giới biết đến, chả giò hiện diện trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt như sự gắn kết tình thân giữa các thành viên.
Từ món chả giò với thịt băm và rau củ, ngày nay chả giò còn được biết đến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như tôm, cua, gà… và thậm chí cả trái cây.

  1.    Chả giò hải sản:

Chuẩn bị:

-        500g tôm tươi: rửa sạch, bỏ chỉ, bỏ vỏ và băm nhỏ

-        300g thịt cua

-        1 củ cà rốt, 1 củ sắn: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn

-        3 tai nấm mộc nhĩ: ngâm nỡ, cắt bỏ cồi và thái sợi nhuyễn

-        1 bó hành lá: rửa sạch và thái nhỏ

-        2 xấp BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG

-        Gia vị: muối, đường, bột ngọt (nếu ăn), tiêu(nếu ăn) và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cho đầu hành lá vào phi thơm với ít dầu nóng, sau đó cho thịt cua vào xào sơ qua để cua không bị tanh.

Bước 2: Trộn đều tôm bằm, cua đã xào sơ, mộc nhĩ, cà rốt, củ sắn, hành lá với các gia vị muối, đường, tiêu và bột ngọt (nếu dung).

Bước 3: Lấy BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.

Bước 4: Cuốn bánh – đặt bánh lên dĩa nông, dùng muỗng lấy phần nhân hải sản vào giữa. Sau đó gấp hai rìa hai bên vào trong và cuộn tròn đều, lặp lại như vậy cho đến khi hết số bánh và nhân.

Bước 5: Chiên chả giò – dung một chảo sâu long, cho dầu ngập mặt chả, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đềuthì vớt ra ngoài và để trên dĩa đã trải sẵn giấy thấm dầu.

Bày ra dĩa ăn kèm rau sống các loại và nước chấm chua ngọt.

  1.      Chả giò tôm thịt:

Chuẩn bị:

-        250g tôm tươi: rửa sạch, bỏ chỉ, bỏ vỏ và băm nhỏ

-        250g thịt nạc xay

-        2 củ khoai lang, 2 củ khoai môn: thái hạt lựu

-        70g đỗ xanh: ngâm và luộc chín

-        2 xấp BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG

-        2 quả trứng gà: chỉ lấy lòng đỏ

-        Gia vị: muối, đường, bột ngọt (nếu ăn), tiêu(nếu ăn) và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều thịt xay, tôm băm nhuyễn, lòng đỏ trứng, khoai thái hạt lựu, đỗ xanh, muối, đường, tiêu và bột ngọt (nếu dùng).

Bước 2: Lấy BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.

Bước 3: Cuốn bánh – đặt bánh lên dĩa nông, dùng muỗng lấy phần nhân vào giữa. Sau đó gấp hai rìa hai bên vào trong và cuộn tròn đều, lặp lại như vậy cho đến khi hết số bánh và nhân.

Bước 4: Chiên chả giò – dung một chảo sâu long, cho dầu ngập mặt chả, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đềuthì vớt ra ngoài và để trên dĩa đã trải sẵn giấy thấm dầu.

Bày ra dĩa ăn kèm rau sống các loại, bún tươi và nước chấm chua ngọt.

  1.      Chả giò Khoai Môn:

Chuẩn bị:

-        500g giò sống

-        500g khoai môn: thái sợi nhuyễn

-        1 bó hành lá: rửa sạch và thái nhỏ

-        2 quả trứng gà: chỉ lấy lòng đỏ

-        2 xấp BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG

-        Gia vị: muối, đường, bột ngọt (nếu ăn), tiêu(nếu ăn) và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu chuẩn bị trên

Bước 2: Lấy BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.

Bước 3: Cuốn bánh – đặt bánh lên dĩa nông, dùng muỗng lấy phần nhân vào giữa. Sau đó gấp hai rìa hai bên vào trong và cuộn tròn đều, lặp lại như vậy cho đến khi hết số bánh và nhân.

Bước 4: Chiên chả giò – dung một chảo sâu long, cho dầu ngập mặt chả, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đềuthì vớt ra ngoài và để trên dĩa đã trải sẵn giấy thấm dầu.

Bày ra dĩa ăn kèm rau sống các loại, bún tươi và nước chấm chua ngọt.

  1.      Chả giò trái cây:

Chuẩn bị:

-        1 trái táo đỏ: thái hạt lựu

-        1 trái lê: thái hạt lựu

-        1 trái xoài cát Hòa Lộc: thái hạt lựu

-        1 củ năng: thái hạt lựu

-        100g bột chiên xù

-        1 muỗng canh cho mỗi loại; tương ớt, tương cà chua và sốt mayonnaise

-        3 quả trứng gà: chỉ lấy lòng đỏ đánh tan trong 1 bát riêng

-        2 xấp BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều trái cây với tương ớt, tương cà chua và sốt mayonnaise

Bước 2: Lấy BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.

Bước 3: Cuốn bánh – đặt bánh lên dĩa nông, dùng muỗng lấy phần nhân vào giữa. Sau đó gấp hai rìa hai bên vào trong và cuộn tròn đều, lặp lại như vậy cho đến khi hết số bánh và nhân.

Bước 4: Sau khi cuốn xong hết nhân, đem toàn bộ chả đã cuốn nhúng qua bát trứng gà và lăn qua bột chiên xù trước khi chiên giòn.

Bước 5: Chiên chả giò – dung một chảo sâu long, cho dầu ngập mặt chả, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra ngoài và để trên dĩa đã trải sẵn giấy thấm dầu.

Bày ra dĩa ăn kèm sốt mayonnaise và tương ớt.

  1.      Chả giò cua bể:

Chuẩn bị:

-        250g cua bể

-        150g thịt nạc xay

-        3 tai nấm mộc nhĩ: ngâm nỡ, thái sợi

-        1 củ hành tây thái sợi nhuyễn

-        1 lọn miến ngâm nỡ, cắt khúc

-        1 bó hành lá: xắt nhuyễn

-        2 xấp BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG

-        2 quả trứng gà: chỉ lấy lòng đỏ đánh đều

-        Gia vị: muối, đường, bột ngọt (nếu ăn), tiêu(nếu ăn) và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Hấp cua tách lấy thịt, phi thơm hành và cho thịt cua vào xào thơm 3 phút

Bước 2: trộn đều các nguyên liệu với gia vị vừa ăn.

Bước 3: Lấy BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG ra, tách từng lớp và bắt đầu cuốn.

Bước 4: Cuốn bánh – đặt bánh lên dĩa nông, dùng muỗng lấy phần nhân vào giữa. cuốn vuông.

Bước 5: Chiên chả giò – dung một chảo sâu long, cho dầu ngập mặt chả, đợi dầu sôi và thả các cuốn chả vào chiên đến khi vàng đềuthì vớt ra ngoài và để trên dĩa đã trải sẵn giấy thấm dầu.

Bày ra dĩa ăn kèm rau sống các loại, bún tươi và nước chấm chua ngọt.

Phần rau:

-        1 củ cà rốt, 1 củ su hào ngâm ít muối và dấm

-        75g giá sống

-        Rau thơm và xà lách

Phần nước chấm:

-        100ml nước mắm

-        50ml nước lọc

-        2 muỗng café tỏi, ớt băm

-        2 muỗng café đường

-        2 muỗng café nước cốt chanh

 

Bí quyết cho món chả giò giòn ngon:

-        Chỉ khi nào xác định thời gian dung bạn hãy bắt đầu chiên, cách khoảng 20 phút để đảm bảo độ giòn của món chả giò – chả ram

-        Cuốn 1 thìa nhân vừa cho 1 lá bánh

-        Cuốn Chả dài 10 cm là vừa đẹp, đảm bảo độ giòn và giòn lâu.

-        Dùng BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG để tăng độ giòn cho món Chả Giò – Chả Ram của bạn.

-         Dùng BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG để tiết kiệm thời gian cho món Chả Giò – Chả Ram của bạn vì lúc Bánh cuốn chả giò rất dễ cuốn (không cần nhúng nước).

-        Dùng BÁNH ĐA NEM HÀ TĨNH LOẠI PHƠI SƯƠNG cuốn chả giò lúc chiên không bị bong rách, không thấm dầu mỡ như các loại bánh cuốn thường.

Hi vọng với các món chả giò trên, bạn sẽ có thêm động lực để vào bếp trổ tài với gia đình và các con.