"Chè xanh thêm chút gừng cay

Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người"

Nói đến Hà Tĩnh là nói đến Cu Đơ và Bánh Đa Nem anh chị ạ. Cu Đơ là sự kết tinh của ngọt ngào vị mía, thơm bùi của lạc (đậu phộng) và thơm cay của gừng hòa quyện vào nhau cùng với giòn rụm của bánh đa vừng. Em là người Hà Tĩnh, đang sinh sống ở Hồ Chí Minh, em thấy anh chị thường muốn mua Cu Đơ HÀ Tĩnh làm quà, thưởng thức để biết đến món ăn đặc sản đặc trưng của miền đất cát trắng gió lào nhưng lại không mua được loại ngon do không phải dân bản xứ. Hiện nay có rất nhiều người sản xuất Cu Đơ Hà Tĩnh nhưng đúng chuẩn chất Cu Đơ và nổi tiếng nhất vẫn là Cu Đơ ông bà Thư Viện ở Cầu Phủ, TP Hà Tĩnh quê em. Bạn mua quà muốn tỏ quán Ông Xem thơ ắt cũng chiều lòng Vào mua gói kẹo giúp Ông gọi là! Trước gửi tới ông-bà -cha-mẹ Với tấm lòng yêu trẻ kính già Hai là mang hẳn về nhà Để phần cho cháu chuyển quà sang Tây Ba là chung chén tại đây Thưởng thức bánh ngọt gừng cay quê nhà! Nay biết em về quê, có đứa bạn trong cty nhờ mua giùm vì thích ăn Cu Đơ mà bạn ấy mua mấy lần không ngon do không phải dân “bản xứ” không biết loại nào ngon. Cô, Chú, anh, chị, em ai muốn thưởng thức loại cu đặc sản này thông báo em lấy vào mọi người cùng thưởng thức. Giá là 30k/miếng (đường kính khoảng 20 cm) bịch 5 miếng.

Ram bánh mướt

Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán, là món ăn nổi tiếng, góp phần làm nên hương vị ẩm thực Việt Nam. Nhưng ăn ram ở Hà Tĩnh, sẽ cảm nhận một hương vị thật khác. Bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt - món ăn ưa dùng của xứ Nghệ. Bánh mướt đơn giản chỉ cần chấm mắm, thường ngày là bánh mướt cuốn chả, sang hơn là canh gà bánh mướt. Người miền Bắc thường cuốn mướt với nhân thịt, khi tráng cho nhiều mỡ, nhưng người miền Trung bánh mướt để không nên khi ăn thưởng thức được hương vị mát lành, thanh đạm.

Ram mướt là thức bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy. Cuốn ram với bánh mướt chấm với nước mắm tỏi ớt rồi ăn ta sẽ thấy hương vị không thể chê vào đâu được. Nếu bánh cuốn ram ăn vào buổi sáng sớm thì ram rau sống lại ăn bất cứ khi nào.

Kẹo Cu Đơ

Nói đến Hà Tĩnh là nói đến kẹo cu đơ, loại kẹo đã trở thành đặc sản của mảnh đất “gió Lào chát mặn” này. Kẹo cu đơ được chế biến từ lạc, mật mía, gừng... những nguyên liệu dân dã mang đậm hương vị quê. Nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh là thương hiệu Cu đơ ông bà Thư Viện, Cu đơ Cầu Phủ, Cu đơ Hương Sơn.

Người ta ăn kẹo cu đơ thường uống kèm với nước chè xanh để vị ngọt của kẹo hòa quyện vào vị chát của chè xanh, tạo nên cảm giác ngọt ngọt, bùi bùi khó tả đúng như câu thơ quen thuộc: “Chè xanh thêm chút gừng cay/ Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người”.

Bánh tráng

Đến với Hà Tĩnh, nếu có dịp ghé các chợ quê, bạn sẽ bắt gặp một hình ảnh vô cùng bình dị và hồn hậu, hình ảnh của những bà, những chị, những o ngồi bên bếp than hồng. Gương mặt họ ướt đẫm mồ hôi, tay họ cầm quạt liên tục quạt những chiếc bánh tráng (bánh đa) to tròn, đầy vừng đen thơm, giòn, bắt mắt.

Từ lâu, bánh tráng (bánh đa) đã trở thành một thức ăn giản dị, dân dã mà thơm ngon, phổ biến ở các vùng quê của Hà Tĩnh. Vùng nào, chợ nào, quán nào cũng có, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh tráng Cẩm Hà, bánh tráng chợ Hội. Loại bánh tráng này thường được chấm với nước mắm có tỏi, ớt đậm hương vị, hoặc ăn kèm với những thức ăn đơn giản khác như hến, bắp chuối…

Bưởi Phúc Trạch

Mời về Phúc Trạch quê em
Chè thơm bưởi ngọt người quen đợi chờ...

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, được bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần như bằng nhau, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.

Mực nhảy Vũng Áng

Vùng biển Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh là khu kinh tế cảng biển sầm uất, sôi động, non nước hữu tình nổi tiếng với món hải sản có tên là mực nhảy. Vì mực ở đây khá to con, được chế biến ngay sau khi đánh bắt, vẫn giữ nguyên được độ tươi nên người dân địa phương đặt tên là mực nhảy.

Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như luộc, xào, hấp hay gỏi. Mực nhảy có vị tươi, ngon, thơm rất đặc trưng, khác hoàn toàn so với các loại mực ở vùng biển khác trên cả nước.